Án Tử Hình Ở Trung Quốc

Published on September 23, 2013   ·   2 Comments

Trung Quốc xử từ rất nhiều. Nhiều hơn tổng số trường hợp tử hình khác trên toàn thế giới. Mặc dù số lượng tử tù là bí mật quốc gia tại Trung Quốc, nhưng ước tính khoảng 3000 đến 5000 tù nhân bị tử hình hàng năm, trong khi năm 2012, những nơi khác trên thế giới chỉ có tổng cộng 700 người. 

Án Tử Hình Ở Trung Quốc

Chỉ có 43 người bị tử hình tại Mỹ, quốc gia đứng thứ 5 thế giới về số lượng người bị xử tử. Mỹ không phải bao giờ cũng đứng đầu.

Có thể bạn cho rằng, Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới, đây có thể là lý do số lượng người bị xử tử nhiều như vậy. Tuy nhiên, nếu lấy lượng dự đoán thấp nhất về số người bị xử tử tại Trung Quốc là 3.000 mỗi năm thì tỉ lệ sẽ là 1,7 người trên 1 triệu dân. Mỹ chỉ có 0,1 trên 1 triệu dân. Vậy nên, kết luận là quá nhiều người bị hành quyết tại Trung Quốc.

Gần đây, cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân cũng nhận án tử hình. Ông này đã giữ chức Bộ trưởng trong 8 năm, và đã nhận hối lộ ít nhất 10 triệu Đô la Mỹ. Và ông ta có thể đã thoái lui êm thấm nếu không bị một số người điều tra, và nếu vụ tai nạn tàu cao tốc năm 2011 tại thành phố Ôn Châu không xảy ra. Vụ tai nạn đã làm rất nhiều người thiệt mạng. Ông này đã ký hợp đồng xây dựng với người thiếu năng lực.

Án tử hình của Lưu Chí Quân bị hoãn 2 năm, và thường là bản án loại này sẽ giảm xuống mức chung thân, rồi giảm xuống 10 đến 15 năm tù giam.

Tất nhiên, như tôi đã nói, Trung Quốc đã hành quyết rất nhiều người, nhưng không phải ai cũng được may mắn như vị cựu bộ trưởng này. Hạ Quân Phong là 1 ví dụ điển hình. Người này bị tử hình vào năm 2011 do đâm chết 2 vị “chengguan”. Bạn có thể thắc mắc, “chengguan” là ai? Ví dụ đây nhé. Thực ra đó là ảnh tuyên truyền lừa bịp thôi. Đây mới là Chengguan. Chengguan có nhiệm vụ trị an khu phố. Và đây là cách họ thực hiện công việc. Để ý đồng phục nhé, ảnh tuyên truyền là có sơ vin. Ngoài đời không sơ vin. Thế cho dễ đánh người. Anh Hạ khai rằng anh ta đâm 2 vị chengguan để tự vệ, vì họ không nói mình là trị an, cũng chẳng đưa lý do, mà chỉ lao vào đánh người. Tuy nhiên tại phiên tòa, nhân chứng duy nhất được phép lấy lời khai là 1 vị chengguan khác. Công bằng không nhỉ? Đương nhiên là không rồi.

Chính quyền Trung Quốc tử hình rất nhiều người khó có thể coi là tội phạm theo lẽ thường, họ cũng không hề được xét xử công khai và thậm chí không hề phạm tội. Đó thường là những người bất đồng quan điểm với chính quyền, hoặc những người theo tín ngưỡng. Và chính quyền Trung Quốc thường làm loại người này “biến mất”. Chính quyền này thừa nhận đã lấy nội tạng của tử tù để cung cấp cho khoảng 10.000 ca ghép tạng hàng năm. Người ta cũng phát hiện các tử tù này không hề được xét xử bởi hệ thống luật pháp. Vậy là bạn đã có thể tưởng tượng ra tình trạng giết người hàng loạt đang diễn ra tại Trung Quốc. Vụ việc này còn được lấy làm cảm hứng trong tiểu thuyết Thế chiến Z. Nhưng nhà làm phim đã phải cắt bớt tình tiết này.

Dù có mang ra tòa thì án tử hình cũng được phán rất tùy tiện. Luật sư Lưu Vĩ Quốc tại Sơn Đông từng nói với đài Atlantic rằng các quan chức Cộng sản có thể yêu cầu tòa ra lệnh tử hình để duy trì “ổn định xã hội”. Thật là quá mơ hồ và dễ bị lạm dụng.

Tại Trung Quốc, bạn có thể bị hành quyết vì một trong số 55 tội, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. 31 trong số đó không phải là tội nặng. Tất nhiên nếu có tiền, người ta có thể bịt miệng gia đình nạn nhân để họ không khởi kiện. Tất nhiên đây không phải việc đâm vào đuôi xe ai đó mà đền bù, đây là những việc có thể dẫn đến bị xử tử.

Như trường hợp của Cốc Khai Lai, vợ của Bạc Hy Lai, 1 chính trị gia hiện đã thất thế. Bà ta bị buộc tội sát hại một doanh nhân người Anh tên Neil Heywood, nhưng lại được hưởng án treo do “bệnh tâm thần”. Hãy so sánh với vụ việc về 1 người nông dân nghèo khổ mà Luật sư Lưu Tiểu Nguyên từng bào chữa. Các thẩm phán và quan tòa đã bác bỏ bệnh án tâm thần của người nông dân này và phán anh ta tội tử hình.

Theo truyền thống Trung Quốc, theo Khổng giáo, người ta coi trọng lòng khoan dung hơn là sự trừng phạt, chứ đừng nói đến việc xử tử. Nhưng Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình lại muốn sử dụng án tử với khẩu hiệu :”Xoa dịu cơn giận của dân chúng”. Về bản chất thì đó không phải là luật pháp và công lý, đó là ý kiến chủ quan của Đảng hay mong muốn của nhiều người dân. Đây chính là điềm xấu cho vị cựu Bộ trưởng Lưu Chí Quân. Mặc dù án tử hình cho quan chức thường sẽ giảm xuống 10 đến 15 năm tù, cũng có trường hợp phán quyết bị lật lại… nếu người dân rất giận dữ. Và với Lưu, dân chúng thật sự giận dữ.

Năm 2003, lãnh đạo hội Tam Hoàng được giảm án tử, nhưng dân chúng đã rất bất bình và cho rằng ông này đáng bị tử hình. Và tòa án đành quyết định theo nguyện vọng của dân chúng. Án tử hình được thi hành.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu người dân thực sự muốn vị cựu bộ trưởng đường sắt này phải chịu mức án cao nhất? Nhất là gần đây Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang rao giảng về củng cố Đảng Cộng sản và bài trừ tham nhũng. Liệu Lưu Chí Quân có thể thoát án tử? Ngay cả với mức tham nhũng nặng nề của ông ta?

Theo NTDTV

Comments

comments

Tags:  , , , , , , , , , , , ,

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO VangAnh và TTXVA

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (2)
 1. Bùi Anh says:

  Đất nước Trung Quốc đông dân nhất thế giới, không mạnh tay thì xã hội còn điên loạn nữa, nhiều người chết oan nữa, có như vậy TQ mới bình yên như bây giờ. Mao Trạch Đông nói :Chính quyền đẻ trên lòng súng, Mác cũng nói :Giáo dục thuyết phục phải đi đôi với trấn áp bạo lực.Luật pháp nước nào cũng vậy thôi, không thể để quá mù ra mưa được.

 2. ABC says:

  Cũng cái cảnh xử tử này mà ở một trang mạng khác,(giờ họ đã lấy đi hình ảnh đó rồi,trông ghê quá!),cái cô gái nầy nằm vật chết với một nửa cái đầu trên bay mất !
  (bọn tàu không bắn vào ngực của tử tội,vì chúng sẽ mổ lấy nội tạng đem bán cho việc cấy ghép!)
  Mẹ kiếp,AK mà bắn cách đầu một mét thì còn gì là cáí sọ,tàn ác đến thế là cùng,tại sao bọn tàu không dùng súng ngắn ?
  Lại nửa,không đóng cho người sắp chết được một cái cọc,2 thằng công an giử 2 tay của tử tội thế kia,mẹ kiếp,tụi tàu chệt nầy mà cai trị VN,nó sẽ giết người VN không gớm tay.Mong trời tru đất diệt chúng !

Tìm Tin Tức
diemtin

Điểm tin Thứ Sáu 18/4/2014

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post trực ...
Tin Nổi Bật Trong ngày
Find us on Facebook
caubenhatban

Phát ngôn của quan chức Việt và bức thư tâm tình của cậu bé Úc

TTXVA.net Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ trận động đất kinh hoàng tại Fukushima Nhật Bản, tháng ...
students

Thế hệ Quả Dâu Tây của Đài Loan

TTXVA.net Trên Foreign Policy có bài viết: Taiwan's Squishy Youth Get Fierce (Những đứa trẻ "mong manh" của ...
Screenshot from 2014-04-03 15:29:32

Thư của Người Trong Cuộc‏

TTXVA.net   Kính chào BBT Thông tấn xã Vàng Anh Được biết trang web của TTX Vàng Anh rất có ...
danlambao-ttxva1A

AN ĐỖ NGUYỄN NHÀ DÂN CHỦ BỆNH TÂM THẦN CỦA DÂN LÀM BÁO

THEO  CHAUXUANNGUYEN.ORG Nhà dân chủ nổi lềnh bềnh An Đỗ Nguyễn có thấy vô lý không khi bài ...
BAUKIEN-BAOCHI

VIDEO Bầu kiên kêu oan đề nghị triệu tập nhân chứng quan trọng

    14h05': Hội đồng xét xử bước vào phòng xử án bắt đầu phiên xét xử buổi chiều. ...
NINHTHUAN-BIEUTINH-TITAN1

VIDEO NINH THUẬN BIỂU TÌNH KINH ĐỘNG TẤN CÔNG CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG

TTXVA.NET       Trong vòng vài ngày qua nhiều video clip được người dân Ninh Thuận tự quay phim và ...
BIEUTINH-NINHTHUAN5

VIDEO NINH THUẬN BIỂU TÌNH TẠI UBND PHẢN ĐỐI BẮT DÂN

    Người dân phản ánh nguyên nhân biểu tình    
QUOCKY-TOA

VIDEO Bị tuyên án tù vì XÚC PHẠM QUỐC KỲ

      1. Án tù cho 2 kẻ xúc phạm Quốc kỳ Ngày 26/2, Tòa án nhân dân thị xã ...
conhansinh

Bạn có nghe thấy người ta hát

TTXVA.net Nhân sinh - Ước mơ về một xã hội tốt đẹp hơn và tương lai của các ...
Tin Nổi Bật Trong Tuần
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Phó chủ tịch huyện Chư Pảh: “Cầu tạo hình chữ V chứ không sập” (!?)

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pảh: “Cầu tạo hình chữ V ...
KIMTIEN-YTE

Những phát ngôn LỊCH SỬ của ngành Y

  Tính đến nay, số ca tử vong vì sởi, chỉ riêng ba bệnh viện lớn ở Hà ...
embeancapsach

Thư trần tình của em bé ăn cắp Sách

Kính thưa các anh chị cô chú bác đang hau háu hoặc thờ ơ trước vụ của ...
dichsoi

Trẻ chết vì sởi, bình thường hay bất bình thường?

Những đứa trẻ bị bệnh sởi chỉ biết khóc cho đến lúc lịm đi rồi chết, không ...